Cách Làm Cho Bia Thủ Công Trong Chai Không Có Cặn Lơ Lửng ? - Beebrewtech

Cách Làm Cho Bia Thủ Công Trong Chai Không Có Cặn Lơ Lửng ?

Trong sản xuất bia thủ công với hình thức lên men phụ trong chai thường thấy xuất hiện cặn lơ lửng bên trong chai bia. Nếu là người sành bia thì không có vấn đề gì, thậm chí một số ít họ còn thích cặn này, nhưng đa phần người khác khi nhìn thấy cặn lơ lửng như vậy thì thấy không mấy hứng thú với chai bia của bạn nữa.

Trong sản xuất bia công nghiệp, bia tươi hệ thống lớn, các công đoạn trong quá trình sản xuất bia được tách riêng biệt. Người nấu bia sau khi nấu bia xong, thu được dịch đường sẽ cho sang các Tank lên men chính kết thúc quá trình lên men, dịch bia được hạ nhiệt độ xuống sâu (1-4 độ) để bia trong và tách andehit, diaxetyl là các hợp chất gây nhức đầu, sau đó sẽ cho sang BBT ( Bright Beer tank), ở Tank này bia sẽ được kiểm tra độ đường, nạp CO2 và  giữ nhiệt lạnhlạnh 1-4 độ C rồi tiến hành chiết rót sang chai – keg… Bia sản xuất thủ công không tại nhà không đủ những điều kiện để đầu tư sản xuất như nhà xưởng nên bia trải qua quá trình lên men phụ để tạo CO2 trong chai bia, do quá trình lên men sẽ xuất hiện cặn trong vỏ chai và lắng xuống dưới khi làm lạnh nên tạo cảm giác không thực sự thích cho một số người uống.

USED CORNY KEG Ball Lock 5 gal Cornelius-Type Soda Keg For ...

Hình ảnh : Soda keg

2pc/lot Dip Tube for Corny Keg Gas In Stainless Steel 304 Comes ...

 

Hình ảnh : Cấu tạo Soda keg

Đối với các mô hình kinh doanh bia nhỏ, chúng ta hoàn toàn có thể đầu tư Soda keg để làm nhiệm vụ của BBT, nhưng cần phải cắt đi phần vòi Liquid Dip Tube đi chừng 3cm phía dưới, hoặc uốn cong đoạn ống đó cho ngẩn lên trên cách đáy 3cm. Khoảng cách này không hoàn toàn phù hợp với các loại bia khác nhau, nó chỉ mang tính tương đối, khoảng cách này đảm bảo để cho đầu ra của bia được tách với đoạn cặn lắng bên dưới Keg khi chiết chai.

Ngoài ra cần đầu tư thêm 1 cây chiết rót đơn đẳng áp, và 1 bình CO2 khi chiết rót. Ưu điểm của phương pháp lên men phụ trong Keg như sau :

  • Kiểm soát được lượng đường của bia đến khi rót ra chai sử dụng vì có thể lấy mẫu kiểm tra thường xuyên.
  • Kiểm soát được lượng CO2 trong bia đến khi rót ra chai đóng nắp, nếu ít có thể nạp thêm hay xả bớt.
  • Bia rót ra chai sẽ không còn cặn bên trong chai.
  • Hương vị bia đồng đều giữa các chai với nhau, không có hiện tượng chai thì ngọt quá, chai thì nhạt quá, do không đồng đều nhau.

 

Để lại bình luận

Scroll
0979210290