Craft beer – bia thủ công là gì - Beebrewtech

Craft beer – bia thủ công là gì

Thiết bị bia Beebrewtech

   Dù đã rất phổ biến ở các nước phương Tây phát triển như Mỹ, Australia, các nước châu Âu…, nhưng “bia thủ công” vẫn khái niệm khá xa lạ đối với người Việt Nam. Bia thủ công thường có giá thành cao hơn so với bia thường và được cho là chất lượng hơn đáng kể. Vậy bia thủ công là bia gì?

  1. Craft beer / bia thủ công :

Được định nghĩa là loại bia được ủ hay sản xuất tại những xưởng ủ bia có sản lượng nhỏ hay tại chính trong ngôi nhà của bạn, thường là những xưởng sản xuất hoạt động độc lập, và áp dụng quy trình ủ bia truyền thống, kết hợp với những nguyên liệu đa dạng để tạo hương vị riêng biệt.

Hình ảnh có liên quan

Các chuyên gia ẩm thực cho rằng quá trình ủ bia có nhiều điểm tương đồng với quá trình làm rượu vang, bởi đó là sự kết hợp khéo léo từ nguyên liệu truyền thống và sự sáng tạo trong quá trình ủ bia, lên men. Vì thế việc thưởng thức loại bia này cũng sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu bạn dành thời gian tìm hiểu và trải nghiệm.

Không chỉ là xu hướng nhất thời, craft beer tại Việt Nam đang dần thu hút một số lượng khách nhất định, đồng thời hình thành nên một cộng đồng gồm những người có đam mê, nhiệt huyết dành cho công việc sáng tạo đầy thú vị này.

    2. Lịch sử của bia thủ công

Phương pháp ủ bia theo quy mô nhỏ (microbrewery) lần đầu được phát hiện tại Vương quốc Anh vào thập niên 1970. Khi hình thức này dần thịnh hành, các quán bia thủ công (brewpub) bắt đầu mở cửa.

Xu hướng ủ bia thủ công dần dần lan ra ngoài phạm vi châu Âu để đến với Hoa Kỳ, New Zealand và Australia. Ví dụ, xưởng bia thủ công Holgate nổi tiếng tại Woodend, bang Victoria, Australia cũng cho mở một quán bia tại gia (brewpub) ngay tại khuôn viên xưởng để thực khách có thể thưởng thức những giọt bia tươi ngon nhất.

Hình ảnh có liên quan

Kết quả hình ảnh cho history of beer

   3. THÀNH PHẦN BIA THỦ CÔNG

Malt ( Đại mạch )

Malt đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định hương vị, mùi thơm và màu sắc của một loại bia. Trong quá trình ủ bia, tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường lên men nhằm cung cấp men cho bia.

Cuối cùng, để thêm vị đặc trưng cho bia (vị toffee, socola, café, nho khô, mận,…), người ta sẽ dùng đến các loại malt rang đặc biệt.

Kết quả hình ảnh cho malt

Hoa bia

Hoa bia tạo ra hương vị, mùi thơm và quyết định độ đắng của một loại bia thủ công. Vị đắng của hoa bia sẽ được trung hòa bởi vị ngọt của mạch nha. Hoa bia cũng đóng vai trò như một chất bảo quản an toàn, tự nhiên cho bia tươi ngon lâu dài.

Các loại hoa bia phổ biến hiện nay bao gồm hoa bia cam chanh, piney, fruity, floral, earthy, spicy.

Kết quả hình ảnh cho Houblon

Men bia

Trong quá trình ủ bia thủ công, men sẽ lên đường và giải thoát ra chất cồn, các-bon đi-ô-xít (CO2) và các hợp chất hương vị. Ủ bia có 02 phương pháp chính: Lên men nổi (ale) và lên men từ đáy (lager). Một chi tiết thú vị là thực chất có một lớp cặn li ti cực giàu vitamin nằm ở dưới đáy mỗi chai bia thủ công.

Nước

4. Điểm giống và khác nhau giữa các loại bia thủ công

Giống nhau:

Các loại bia này đều được sản xuất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc, lúa mạch.

Về cơ bản, những loại nguyên liệu để sản xuất ra các loại bia tương tự nhau: Ngũ cốc, lúa mạch, men, hoa bia… có thể có thêm thảo mộc, trái cây.

Khác nhau:

Các loại bia đều có lợi cho sức khỏe và có sự khác biệt rõ ràng bởi công nghệ cũng như quy trình, công đoạn sản xuất ra mỗi loại.

CHỈ TIÊU CỦA BIA THỦ CÔNG

Chỉ số màu bia

seafood_store_mota_ban da biet bia thu cong la bia gi hay chua 04

seafood_store_mota_ban da biet bia thu cong la bia gi hay chua 05

Thang đo độ đắng

IBU (International Bitterness Unit – Đơn vị đo độ đắng quốc tế) đo độ đắng của bia từ 0 – 100 bậc. Một loại bia đắng nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng đường và carbonat còn dư, và nếu nhiệt độ càng lạnh trong quá trình làm bia sẽ càng làm bia bớt đắng.

seafood_store_mota_ban da biet bia thu cong la bia gi hay chua 06

Độ cồn

ABV (Alcohol by Volume – độ cồn) của bia thủ công thường rơi vào khoảng từ 3% – 20%. Thông thường, các nhà làm bia thủ công sẽ dễ dàng sản xuất ra các loại bia có nồng độ cồn mạnh hơn.

Chỉ số trọng lực

Trọng lực của bia được quyết định bởi lượng đường còn dư trong quá trình ủ bia, và ảnh hưởng lớn tới hương vị của một loại bia nhất định. Trọng lực bia nói chung rơi vào 1.000 đơn vị (nếu không có lượng đường dư).

Bia thủ công đã được lên men hoàn chỉnh sẽ có trọng lực trung bình chuẩn là 1.014 đơn vị, trong khi ở bia chưa lên men là 1.060 đơn vị. Chỉ số trọng lực càng cao chứng tỏ lượng đường còn dư càng nhiều trong sản phẩm bia được đưa ra thị trường.

Để lại bình luận

Scroll
0979210290