Tại Sao Phải Dùng Nồi Hơi Cho Hệ Thống Nấu Bia - Beebrewtech

Tại Sao Phải Dùng Nồi Hơi Cho Hệ Thống Nấu Bia

Cấu Tạo Cơ Bản Nồi Hơi Điện

Kết quả hình ảnh cho electric steam boiler

Nồi hơi hay còn gọi là lò hơi ( Steam Boiler ) là thiết bị dùng nhiên liệu như than, củi, dầu, hay điện để đun sôi nước, tạo ra nguồn hơi nước áp suất cao mang lượng nhiệt lớn để cung cấp cho các quá trình sản xuất : chế biến gỗ, giấy, khách sạn…

Dựa vào nguồn sinh nhiệt cho nước người ta chia ra : nồi hơi củi, nồi hơi điện, nồi hơi dầu .

Công suất lò hơi hay công suất nhiệt của lò hơi là khả năng nhiệt hoá hơi của lò hơi trên một đơn vị thời gian. Khi ta nói lò hơi có công suất 1 T/h (1 Tấn hơi / 01 giờ hoặc là 1000 kg/h) nghĩa là trong 01 giờ lò hơi này có thể làm hoá hơi (bốc hơi) một khối lượng nước là 1mtới một áp suất nhất định nào đó.

Cần cung cấp thông tin gì khi mua nồi hơi -lò hơi: (nồi hơi đốt trấu, dầu,…)
– Công suất nồi hơi bạn cần: (Ví dụ: 500kg/h, 1000kg/h…)
– Nhiên liệu sử dụng: đốt than, củi, trấu; đốt dầu; dấu gas; đốt điện…
– Áp suất làm việc yêu cầu của nồi hơi: (ví dụ: 5 kg/h; 8 kg/h…).
– Nơi lắp đặt nồi hơi (lò hơi).

Tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể mà người ta sử dụng áp suất khác nhau ứng với mức nhiệt khác nhau, trong hệ thống nấu bia, nồi hơi là một thiết bị đi kèm không thể thiếu để cho ra những mẽ bia chất lượng. Áp suất hơi bão hòa sẽ quyết định phần nhiệt độ hơi của nồi hơi ở áp suất đó :

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quá trình hấp thụ nhiệt sẽ đi kèm với quá trình chuyển pha của hơi nước – nước, lượng nhiệt từ hơi nước sẽ được truyền vào nồi Mashing Tun, qua thành nồi bởi áo hơi, từ đó chuyển pha khí sang lỏng vì mất nhiệt. Ưu điểm của hơi là có thể dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt độ ở một mức giới hạn bằng áp suất cài đặt ( autoreset ), do đó mà tránh được hiện tượng quá nhiệt, làm cháy khét dịch đường khi thực hiện quá trình đường hóa, hồ hóa. Tuy nhiệt không cao nhưng khả năng truyền nhiệt lại cực lớn, lại thay đổi được mức nhiệt cấp nhanh chóng bởi van cấp hơi tự động sang hệ nồi nấu, vậy nên giữ được mức nhiệt ổn định trong một thời gian dài tùy thích mà không có nhiều sai số. Do vậy nồi hơi được ứng dụng để gia nhiệt cho phương pháp nấu bia linh động có nhiều mức nhiệt đường hóa, ở phương pháp này người nấu cần chỉnh nhiệt nồi nấu ở các mức khác nhau trong những khoảng thời gian mong muốn, dùng hơi nước bão hòa từ nồi hơi sẽ rất dễ dàng cho phương thức này.

Kết quả hình ảnh cho mashing beer boiler

 

2 comments for "Tại Sao Phải Dùng Nồi Hơi Cho Hệ Thống Nấu Bia"

 1. Đoàn Anh Tuấn
  Tháng Tư 22, 2020 at 09:09 sáng

  mình cần giá hệ nấu bia công suất nhỏ

  • Machine
   Tháng Bảy 25, 2020 at 11:03 chiều

   Bên mình có các loại nồi nấu từ 20L đến 80L cho các loại nhỏ, bạn cần loại nào?

Để lại bình luận

Scroll
0979210290